ROCKY ROAD BROWNIES' DIARY

นี่ๆ ปิดจ๊อบงานพาร์ทไทม์ที่ไบเทคละนะ
กลับเข้าสู่วงจรนอนดึกตื่นสาย นอนเปื่อยอีกแล้ว
นอกจากจะนอนเก่งแล้ว การสรรหาวิธีทำขนมเล่นก็เก่งเช่นกัน
แต่มันไม่ได้หมายความว่าจะทำเก่งนะยู

ตั้งแต่ได้เจ้าเตาอบมาเป็นสมาชิกในบ้าน
เราก็ไม่เคยปล่อยให้มันเหงาเลย
ลงมืออบไปแล้วตั้งแต่ ทาร์ตไข่ เค้กกล้วยหอม บราวนี่ดอกเห็ด 
และล่าสุดบราวนี่แดงเดือด

ล้มมาเยอะ ไอที่พอกินได้ก็บราวนี่สองตัวหลังนี่แหละ
วันนี้เลยแบบมาบอกสูตรไอบราวนี่ดอกเห็ดนะ
ชื่อของเค้าจริงๆโก้มากๆ rocky road brownies 
จริงๆแล้วบราวนี่ทำง่ายมากๆอะ ขอการันตีเลย



นี่ๆผลงานชิ้นเอกจากการทำครั้งที่ 3
มาเริ่มเลยเนอะ
สูตรต้นฉบับมาจากคนนี้
และนี้

สูตรนี้เรามาประยุกต์เอง เพิ่มลดปริมาณบางอย่างบ้าง
นี่สำหรับ 7 cup นะตามรูปข้างบนเลย
ถ้าใครมาถาดก็ใช้ถาดได้แต่เอาถาดแบบเล็กๆหน่อย
เดี๋ยวบราวนี้ชั้นมันจะบางเกิน เอาเล็กกว่า 8*8 อะ

ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย (ไม่ต้องเต็มก็ได้)
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
4. ผงโกโก้ 2/4 ถ้วย (ไม่ต้องเต็มถ้วยก็ได้เดี๋ยวขมเกิน)
5. น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องเต็ม)
6. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องเต็ม)
7. เนย 1/4 ถ้วย
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง
9. vanilla extract 1 ช้อนชา
10. chocolate chip 1/2 ถ้วย
11. อัลมอนสับหยาบแล้วแต่เลย ใส่ได้แบบสะใจ
12. มาสเมลโลใส่เยอะๆจะได้เยิ้มๆ หู้ยยยยย
**มาสเมลโลถ้าทำเป็นถาดแล้วชอบเยิ้มๆแนะนำยี่ห้อ rocky mountain
แต่ถ้าเป็นถ้วยแบบเราแนะนำมาสเมลโลเล็กๆดีกว่า ไม่เยิ้มมากอบมาแล้วกรอบแต่พอทิ้งให้เย็นก็เยิ้ม**

มามาเริ่มวิธีทำกันดีกว่า
***อุ่นเตาไว้ก่อน 180 องศา*** 
1. แป้ง, เกลือ, ผงฟู ร่อนตะแกรงแยกถ้วยไว้ 
2. ผงโกโก้, น้ำตาลทรายทั้งสอง, เนย, chocolate chip  ใส่อีกถ้วย แล้วทำ double boiler มันคือการเอาหม้อใส่น้ำตั้งไว้ไฟอ่อนแล้วเอาถ้วยที่เราผสมพวกผงโกโก้วางไว้ข้างบน คนไปเรื่อยๆจนทุกอย่างในถ้วยเป็นเนื้อเดียวกันแต่ไม่ต้องเนียนเว่อร์วังนะ เอาแค่ช็อคโกแลตชิพมันละลายก็พอ พอละลายได้ทีเอามาพักไว้ให้หายร้อนก่อน
3. ใส่ vanilla ลงไปโลดแล้วก็ตามด้วยไข่ แล้วคนๆไปเลย


4. เอาถ้วยแป้งที่เราพักไว้ตอนแรกมาแบ่งใส่สองครั้ง แต่ละครั้งก็คนไป เก็บขอบด้วยนะ 
5. เทลงถ้วยได้เลย ใครใช้ถาดก็ใส่ถาดเกลี่ยๆเอา เอาไปอบไฟบนไฟล่าง 180 องศา ประมาณ 20 นาที
แล้วแต่คนชอบ ใครชอบเยิ้มๆก็ลดเวลาได้ แต่ 20 กำลังสุกพอดี 

อันนี้ถ่ายไว้ตอนทำเป็นถาด ทำครั้งแรกด้วยนะ

6. อบเรียบร้อยก็โรยด้วยอัลมอนกับมาสเมลโลได้เลย
7. เอาไปอบอีกรอบ ลดมาเหลือ 150 องศา ไฟบนอย่างเดียวนะ
8. สำหรับคนทำเป็นถาดพออบเสร็จทิ้งให้เย็นค่อยตัดนะ 


ไง ไง เยิ้มมั้ยล่ะ


เสร็จแล้วๆ จริงๆมันก็สูตรคนอื่นนั่นแหละ 55555 (นังเลว)
แต่แบบดูแต่ละสูตรดิเบาหวานแดกอะ ไม่ไหวเคยทำครั้งแรกหวานฉิบหาย
นี่เลยลดๆลงมาให้มันพอดีกับพวกแป้งไรงี้ด้วย เพราะก็เคยทำแบบแป้งเยอะตามสูตรเลยนะ
ปรากฎว่าแป้งเยอะจนบราวนี่ฝืดคออะ จริงๆจะโทษสูตรเขาก็ไม่ได้ มันอาจมีอะไรผิดพลาดอยู่
เอ้อ.. แนะนำว่าถ้ามีสตอร์เบอรี่หรือกล้วยกินกับบราวนี่จะยิ่งอร่อยเลยนะ


นี่ๆครั้งที่สามแล้ว สวยงามกว่าเก่ามาก ฮ่าๆ
ใครชอบมาสเมลโลนะโคตรควรลองเลย
อร่อยมากๆ ลองเอาไปทำแล้วถ่ายมาอวดกันด้วยน้า

be a happy girl with your desserts. 
:)


Comments